Lựa chọn Single Malt như thế nào?

0

Khác với blended whisky, single malt chỉ được làm từ một loại mạch nha duy nhất . Mạch nha đơn cất thường nhiều khói & hương vị phong phú hơn các dòng pha trộn . Nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt cho single malt từ mùi hương, vị, màu sắc & cảm giác, cách whisky lưu lại . Nếu bạn đang thử tìm kiếm một loại single malt, điều quan trọng là bạn nhận được gì, và nó khác biệt gì so với các dòng whisky khác ?

REGION

Single Malt thường được phân loại theo vùng chưng cất . Scotland về cơ bản được tách biệt thành bốn vùng : Highland ; Lowland ; Speyside ; Islay . Mỗi vùng sản xuất loại Scotch với đặc tính riêng độc đáo.

Highland là vùng rộng nhất, và single malt được sản xuất ở đây cũng đa dạng nhất . Highland được chia ra thành các cùng nhỏ Northern, Eastern, Western & Central Highland.

Các xưởng chưng cất ở Northern Highland sản xuất loại whisky nhẹ nổi tiếng với hương vị tinh tế, cũng như độ phức hợp, cùng vị mặn nhẹ độc đáo ( do hầu hết các xưởng chưng cất nằm ven biển ) . Northern Highland nổi tiếng với các dòng mạch nha đơn cất như Balblair,Clynelish, Glenmorangie ( một trong những dòng mạch nha đơn cất phổ biến nhất & được ưa chuộng tại Scotland ), Highland Park &Pulteney.

Các xưởng chưng cất vùng Eastern Highland nổi tiếng với whisky có hương vị hài hòa, êm mượt cùng hương khói . Hai dòng Eastern Highland nổi tiếng nhất là Glendronach & Royal Lochnagar.
Mạch nha đơn cất Western Highland đặc trưng với hương vị ngọt, dư vị cay của hạt tiêu & khói thuốc lá sợi . Các dòng single malt nổi tiếng gồm Ben Nevis, Oban & Talisker ( rất nổi tiếng với hương vị cay nồng của hạt tiêu ).

Central Highland whisky được coi là khá nhẹ, vị ngọt & dậy hương, với dư vị khô . Hai dòng nổi tiếng nhất là Dalwhinnie ( thuộc dòng “Classic Malt” ) & Edradour.

Không có nhiều xưởng chưng cất ở Lowland, nhưng whisky Lowland được biết đến với hương vị êm & mượt hơn bất cứ dòng Scotch nào khác. Lowland whisky từng rất được ưa chuộng & phổ biến với người Anh, hương vị nhẹ của dòng whisky này phù hợp với khẩu vị tinh tế . MAI ANH CO., LTD.

Tuy nhiên, tất cả Lowland Scotch đều có hương vị phức hợp khác biệt với các dòng mạch nha đơn cất khác, đây cũng được coi là dòng Scotch thích hợp cho những người mới bắt đầu . Các dòng Lowland nổi tiếng như Auchentoshan & Glenkinchie.

Speyside nằm trong vùng Highland, nhưng các xưởng chưng cất Speyside nằm tiếp giáp với lưu vực sông Spey tạo ra những dòng whisky với đặc tính độc đáo duy nhất, đủ để bảo chứng cho một khu vực riêng . Khu vực này cũng tập trung nhiều xưởng chưng cất nhất, whisky Speyside nổi tiếng với hương vị ngọt mượt, phức hợp, tao nhã . Hơn một nửa số xưởng chưng cất whisky của Scotland tập trung ở Speyside, với nhiều thương hiệu đẳng cấp được đánh giá cao.

Các dòng whisky đẳng cấp thuộc “Top Class” của Speyside bao gồm Aultmore, Glen Grant, Linkwood, Benrinnes, Glenlivet, Logmorn, Caragganmore, Glenlossie, Glen Elgin, Macallan, Mortlach và Glenrothes . MAI ANH CO., LTD.

Islay ( phát âm giống như “eye-la”) là một đảo nhỏ nằm ngoài khơi bở biển phía tây Scotland, là quê hương của dòng whisky nặng nhất, hương vị mạnh nhất , với hương khói đặc trưng nồng nàn , đây cũng được coi là thách thức lớn nhất với các dòng mạch nha đơn cất . Một số người yêu thích whisky cho rằng Islay whisky có hương vị phức hợp & mạnh mẽ, trong khi một số khác cho rằng hương vị quá nồng . Hương vị mạnh mẽ của mạch nha Islay đến từ gió muối , cũng như các đặc tính của biển từ bờ Tây . Muối biển được thổi vào đất liền, thấm vào nước & than bùn trên đảo, hai nguyên liệu chính được sử dụng trong quá trình chưng cất whisky, tạo ra hương vị độc đáo cho mạch nha Islay mà bất cứ dòng single malt nào cũng phải ghen tị. Dòng whisky này không dành cho người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn yêu thích mạch nha đơn cất Scotch , Islay whisky thực sự rất đáng thử .

MAI ANH CO., LTD Những dòng Islay nổi tiếng được đánh giá cao như Bowmore ( nằm ở giữa đảo ), Caol Ila ( “cal-eela” ), Lagavulin & Laphroaig (“La-frayg”).

AGE

Scotch whisky càng lâu năm, thì hương vị càng dịu ,& êm ; Tuổi của whisky phụ thuộc vào thời gian whisky được ủ trong thùng . Whisky không tiếp tục trưởng thành khi đã được đóng chai, tuổi của whisky là tuổi được đánh dấu trên chai , cho dù nó được lưu trữ lâu năm sau khi đóng chai (Tuổi của whisky pha trộn được đánh dấu trên chai là tuổi của whisky trẻ nhất dùng để pha trộn, không phải tuổi trung bình của các loại whisky pha trộn).

Scotch whisky có thể đóng chai ở nơi khác, nhưng phải được chưng cất & ủ trong vòng ít nhất 3 năm tại Scotland theo luật Scotland . Một nguyên tắc nhỏ cho Scotch, whisky muốn đạt đến độ chín của sự trưởng thành phải ít nhất 10 năm . Sau 10 năm, whisky bắt đầu định hình hương vị riêng của chính nó.

Không phải tất cả Scotch whisky phụ thuộc vào số năm chưng cất, nhưng tất cả đều có giá trị của riêng nó & đều rất đáng thưởng thức.

Nguồn: Mai Anh (http://mai-anh.vn/spip.php?breve17)

It’s going to take a whole lot for us to pull out of https://silveressay.com the depths we’re in.

– Lượt xem: (79)

Leave A Reply